Giải đua F1 tại Việt Nam – Đón chờ sự kiện bùng nổ tháng 4/2020

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, những người đam mê tốc độ sẽ được chứng kiến giải đấu đua xe công thức 1 danh giá ngay trên mảnh đất hình chữ S. Với đường sự đầu tư kỹ lưỡng, chú trọng tới từng khâu thiết kế, đường đua F1 tại Việt Nam đang dần đi vào hoàn thiện. Hoành tráng, hiện đại, đường đua F1 đang chuẩn bị để khai màn lịch sử.

Đường đua F1 tại Việt Nam có chiều dài bao nhiêu?

Tháng 4/2020, lần đầu tiên giải đua xe công thức 1 hấp dẫn nhất hành tinh được tổ chức tại Việt Nam. Kế hoạch thiết lập đường đua F1 tại Việt Nam được đưa ra bởi ông Bernie Ecclestone – Cựu giám đốc điều hành của F1. Sự thất bại giải đua F1 Hàn Quốc và Ấn Độ khiến công nghĩ rằng nó khó có thể thành công tại Việt Nam. Tuy nhiên, tháng 11/2018, giải đua F1 tại Việt Nam chính thức được công bố. Lý do là Liberty Media đã mua bản quyền thương mại giải đua xe F1. Đường đua F1 Hà Nội được xây dựng tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình. Chiều dài của đường đua xe công thức 1 tại Việt Nam có chiều dài 5.656km.

giai dua xe cong thuc 1 se dien ra tai viet nam
Giải đua xe công thức 1 sẽ diễn ra tại Việt Nam

Đường đua của giải F1 tại Việt Nam được thiết kế bởi tập đoàn Tilke, Đức. Tổng đoạn đường có 23 khúc cua được lấy cảm hứng từ nhiều đường đua nổi tiếng thế giới. Bên cạnh đó, BTC của giải cũng xây dựng thêm các con đường cần thiết khác để phục vụ giải đấu.

Điểm nổi bật là tòa nhà Pit với chiều dài 300m, sở hữu thiết kế mô phỏng Hoàng Thành Thăng Long. Khúc cua 1,2 lấy cảm hứng từ đường đua tại Đức. Khúc 7,8 lấy cảm hứng từ chiếc kẹp tóc. Khúc 16 – 19 áp dụng thiết kế của đường đua Suzuka, Nhật, Bản. Đoạn thẳng từ đường Tân Mỹ tới Cung hữu nghị Việt – Trung dài khoảng 1.5km.

Đường đua F1 ở Hà Nội trong giai đoạn hoàn thiện

Theo thông báo từ BTC giải đua công thức 1 Việt Nam (VGPC), sau 11 tháng thi công, đường đua F1 Hà Nội đã hoàn tất chặng đường 5.607km. Đường đua F1 tại Việt Nam này được Motorsport cùng các kỹ sư của tập đoàn Tilke thiết kế. Các đoạn đường đua xây dụng chuyên biệt với các chặng đường hiện tại.

Đường đua F1 Hà Nội xây dựng theo tiêu chuẩn Grade 1 khắt khe. Các đoạn đường đua đều được trải 3 lớp nhựa asphalt đặc chủng hiện đại nhất. Chất liệu này đảm bảo về độ ma sát và độ mịn. Đặc biệt, trong quá trình thi công đường đua, vật liệu trong nước luôn được ưu tiên hàng đầu. Các kỹ sư đã rà soát cả 2 miền Bắc, Nam và thử nghiệm nhiều mỏ để tìm ra loại vật liệu tốt nhất. Loại đá được sử dụng để tạo lớp cuối mặt đường đều là loại được tập hợp từ mỏ Quảng Ninh.

duong dua dat tieu chuan grade 1
Đường đua đạt tiêu chuẩn Grade 1

Bên cạnh đó, tất cả các kết cấu cố định, công trình bổ trợ,… đều được hoàn tất và đặt tên theo những địa chỉ lớn tại nước ta. Một số đơn vị khác như trung tâm y tê, báo chí, khách sạn,… đều đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện. Tòa nhà điều hành Pit đã chính thức hoàn công. Chặng đua thứ 3 trong giải đua F1 tại Việt Nam là đường đua Hà Nội. Chắc chắn với sự chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng, giải đua xe công thức 1 Việt Nam sẽ đem đến cho khán giả những cảm xúc tuyệt vời nhất.

Với lộ trình đường đua của giải F1 nằm trên khác con phố, chặng F1 Việt Nam chính thức trở thành 1 trong 4 chặng đua ngoài thành phố sau các quốc gia Monaco, Azerbaijan và quốc đảo sư tử Singapore.

Toàn cảnh đường đua F1 tại Việt Nam từ trên cao xuống

Nét độc đáo của đường đua F1 tại Việt Nam đó là nó được tổ chức xung quanh SVĐQG Mỹ Đình. Một phần của đường đua công thức 1 và khán đài đều được xây mới hoàn toàn. Cấu trúc đường đua dài 5.565km được thiết kế bởi công ty hàng đầu nước Đức. Toàn bộ khúc cua đều lấy cảm hứng từ những đường đua nổi tiếng thế giới. Đây chính là lý do đường đua VietNam Grand Prix trở nên đặc biệt.

chang dua f1 ha noi viet nam
Chặng đua F1 Hà Nội Việt Nam

Ngoài những cung đường có sẵn, BTC của giải đua xe công thức 1 Việt Nam còn xây thêm các con đường cần thiết khác. Các khúc cua lấy cảm hứng từ Đức, Nhật cùng hoàng loạt cú bẻ lái, tốc độ cao chắc chắn sẽ khiến không ít tay đua phải chóng mặt. Hiện nay, đoạn đường 16 đến 19 đang gấp rút hoàn thành. Khu vực đang là tổ hợp gara ô tô cũng như sân tập golf. Đoạn đường chính gần 1.5km từ Tân Mỹ tới Cung hữu nghị Việt – Trung là nơi đoàn đua có thể tăng tốc độ lên tới 335/h. Khu vực khán đài chính và sân khấu ngoài trời cùng hệ thống sự kiện ca nhạc hoành tráng, sôi động, cuồng nhiệt hứa hẹn sẽ đem tới cho khán giả những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Ngay sau khi lễ ký kết hợp đồng diễn ra, đơn vị tổ chức đã lập tức bắt tay vào việc thiết, xây dựng. Tới nay, đường đua của giải đua xe công thức 1 Việt Nam đã dần hoàn thiện. Từ khu vực kênh mương, nơi đây đã trở thành đường đua chuyên nghiệp hoành tráng. Chưa đầy một tháng nữa, tại đây sẽ diễn ra giải đấu nổi tiếng nhất, hấp dẫn nhất. Những người đam mê tốc độ sẽ được  gần các tay đua nổi tiếng thế giới hơn bao giờ hết.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đường đua F1 tại Việt Nam. Chắc chắn rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư về mọi mặt, Viet Nam Grand Prix diễn ra vào tháng 4/2020 sẽ đem tới cho khán giả những cảm xúc khó quên nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*