Chiều cao lưới bóng chuyền hơi là bao nhiêu? Giải đáp chi tiết nhất

Bộ môn thể thao nào phù hợp với mọi lứa tuổi? Từ người già, thanh niên cho tới trẻ em? Câu trả lời chính là bóng chuyền hơi. Với tính chất giải trí, nâng cao sức khỏe, rèn luyện xương khớp, bộ môn này đã trở thành lựa chọn số một của rất nhiều người. Luật bóng chuyền hơi quy định rõ về tiêu chuẩn sân, dụng cụ, phạm lỗi, trọng tài,… Bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về kích thước sân bóng chuyền hơi nhé.

Kích thước sân bóng chuyền hơi – Khu vực quanh sân

Kích cỡ sân bóng chuyền hơi được quy định ngay từ chương đầu tiên trong luật bóng chuyền hơi do Tổng cục TDTT ban hành. Kích thước sân bóng chuyền hơi nam nữ được quy định cụ thể như sau:

 • Sân thi đấu bóng chuyền hơi phải là hình chữ nhật. Chiều dài 12m, chiều rộng 6m.
 • Khu vực quanh sân không được có các vật cản trong phạm vi tối thiểu là 5m.
 • Khoảng không cao tối thiểu 5m tính từ mặt sân đấu bóng chuyền hơi không được xuất hiện vật cản.
tim hieu kich thuoc san bong chuyen hoi
Tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền hơi

Kích thước các khu trong sân

Kích thước sân bóng chuyền hơi quy định về các khu vực trong sân như khu phát bóng, khu trước, khu thay người, khu khởi động và khu phạt. Cụ thể như sau:

Kích thước khu trước

 • Khu trước của mỗi bên sân theo quy định được giới hạn từ trục giữa của đường kẻ giữa sân tới mép sau đường tân công.
 • Khu trước mở rộng từ mép ngoài của đường biên dọc cho đến khi kết thúc khu tự do.

Kích thước khu phát bóng

 • Bề rộng của khu là 6. Khu này nằm sau mỗi đường biên ngang.
 • Được giới hạn bằng 2 vạch. Chiều dài của vạch giới hạn này là 15cm, vuông góc với đường biên ngang. Bên cạnh đó, vạch này phải cách sau đường biên ngang với khoảng cách 20cm. Đây được coi là phần kéo của dài biên dọc. Cả 2 vạch này theo quy định đều thuộc khu phát bóng.
 • Khu phát bóng có chiều sâu kéo dài tới hết khu vực tự do.

Khu thay người

Theo quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi, khu thay người được giới hạn dựa trên độ dài của 2 đường tấn công đến khu vực bàn thư ký.

Khởi động

Góc sân khu tự do có một điểm trống. Đây chính là khu khởi động của vận động viên. Kích thước của nó dài 3m và rộng 3m.

Khu phạt

Tại khu tự do của mỗi bên, ở sau ghế ngồi của mỗi đội thi đấu đều có 1 khu phạt với kích thước là 01x01m. Khu này được đặt 2 ghế giới hạn với những vạch đỏ có chiều rộng là 5cm.

Tất cả các khu trên sân phải được chia theo đúng quy định trong luật bóng chuyền hơi. Bên cạnh đó, các vận động viên, huấn luyện viên cần phải bắt buộc tuân theo. Nếu lẫn lộn sẽ dẫn tới tình trạng mất quy củ trên sân.

Kích thước các đường trên sân

 • Vạch giới hạn trên sân bóng chuyền kẻ rộng 5cm. Màu sắc của các vạch cần phải khác với màu cơ bản của mặt sân thi đấu. Độ rộng biên ngang, dọc còn phụ thuộc vào phạm vi trong sân.
 • Đường giữa sân chính là đường nối của 2 điểm giữa của đường biên dọc. Trục giữa đường sân chia đôi sân với 2 nửa bằng nhau. Kích thước của mỗi bên sẽ là 6mx6m.
 • Đường hạn chế được vẽ song song với trục sân. Đường này nối 2 biên dọc, cách trục giữa đường sân với khoảng cách là 2m. Khu trước sân được giới hạn bởi 2 đường. Đó là đường giữa sân và đường giới hạn.
 • Khu sau của sân chính là khu nằm từ biên ngang cùng với đường giới hạn. Đường giới hạn này kéo dài vô hạn.
 • Vạch phát bóng trong bóng chuyền hơi nằm ở 2 đầu sân. Mỗi bên sân đấu sẽ vẽ 2 vạch phát bóng. Chiều dài của vạch 20cm, cách biên dọc 25cm.
kich thuoc cac duong bien va cot luoi
Kích thước các đường biên và cột lưới

Kích thước về chiều cao lưới bóng chuyền hơi

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi của nam và nữ sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Chiều cao lưới đối với nội dung thi nam là 2m20. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi nội dung thi nữ là 2m. Chiều cao của lưới được đo từ giữa sân. 2 đầu lưới cần đảm bảo ngang bằng nhau, không được cao hơn giữa lưới với chiều cao là 2m. Ngoài ra, có thể áp dụng chiều cao lưới 2m đối với nam và 1m80 với nữ.

Cọc giới hạn của lưới chính là 2 cọc dài. Kích thước của cọc dài là 1.8m, đường kính 2cm, chất liệu dẻo chắc có sơn kẻ sọc đoạn trắng đỏ. Mỗi đoạn màu cách nhau 10cm. Cột giới hạn đặt 2 đầu lưới, thẳng mép ngoài của đường biên dọc. Cột này phải đảm bảo cao hơn lưới 80cm.

Chiều cao của cột lưới là 2m25. Chất liệu của cột lưới phải là loại tròn, nhẵn, có thể điều chỉnh được độ cao. Trụ bóng đặt đường giữa sân kéo dài, cần cách 0.5m so với đường biên dọc.

Bên cạnh kích thước sân bóng chuyền hơi thì trong luật bóng chuyền hơi cũng quy định rõ về lưới thi đấu. Loại lưới sử dụng trong bộ môn này phải đảm bảo chiều dài 7m, rộng 1m. Lưới màu thẫm, mắt lưới 10x10cm, phải căng thẳng góc trên không. Viền mép trên của lưới rộng 5cm, có dây cáp luồn bên trong được sử dụng để kéo căng lưới. Phần mép dưới của lưới luồn dây mềm.

Quy định về mặt sân theo đúng tiêu chuẩn

 • Mặt sân bóng chuyền hơi phải bằng phẳng, không vật cản. Bên cạnh đó, cần đảm bảo không trơn trượt, gồ ghề gây chấn thương cho người chơi.
 • Đối với mặt sân thi đấu trong nhà cần có màu sáng.
 • Mặt sân thi đấu ngoài trời cần phải đảm bảo độ dốc thoát nước tiêu chuẩn là 5mm/m.
 • Cấm sử dụng các vật cứng để làm đường giới hạn trên sân.

Một số hình ảnh về kích thước sân bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là một bộ môn thể thao tương tự như bóng chuyền. Điều khác biệt lớn nhất là bóng chuyền hơi sử dụng trái bóng chuyền cao su, bên trong có bơm hơi. Nhẹ nhàng, dễ chơi hơn bóng da, vì vậy nó phù hợp với mọi đối tượng.

bong chuyen hoi phu hop moi lua tuoi
Bóng chuyền hơi phù hợp với mọi lứa tuổi

Bóng chuyền hơi dễ chơi, luật của bóng chuyền này cũng đơn giản hơn so với luật bóng chuyền chuyên nghiệp. Kích thước sân bóng chuyền hơi cũng giống như sân bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp. Đều là 12x6m.

san bong chuyen hoi trong nha
Sân bóng chuyền hơi trong nhà

Trên mặt sân thi đấu bóng chuyền phải sạch sẽ, có độ dốc chuẩn, không trơn trượt. Công cụ sử dụng trên sân là bóng, lưới, cột lưới. Kích thước, chiều cao lưới bóng chuyền hơi có nhiều điểm khác với môn bóng chuyền.

san bong chuyen hoi ngoai troi
Sân bóng chuyền hơi ngoài trời

Bóng chuyền hơi không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, sức mạnh cũng như tốc độ. Bởi trái bóng chuyền hơi rất nhẹ, dễ chơi, rất phù hợp với người chơi ở độ tuổi từ 45 đến 75 tuổi.

Sân bóng chuyền hơi có thể thiết kế trong nhà hoặc ngoài trời. Điều quan trọng nhất là cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, theo đúng quy định.

mat san thi dau bong chuyen hoi phai bang phang
Mặt sân thi đấu bóng chuyền hơi phải bằng phẳng

Kích thước sân bóng chuyền hơi là bao nhiêu? Chắc chắn rằng sau bài viết này bạn đã nắm được kích thước cũng như quy định cụ thể về sân bóng chuyền hơi rồi đúng không nào? Nếu có thể, hãy tập làm quen với bộ môn này nhé. Nó sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng sự linh hoạt trong các hoạt động đấy.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*